ผักสลัดน้ำ หรือ วอเตอร์เครส (water cress) นั้นอยู่ใน genus Nasturtium
ภาพบน water cress ภาพจาก wikipedia
ข้างล่างจากภาพ ผักน้ำเบตงจากบล็อก
http://www.oknation.net/blog/vaspa007/2009/09/02/entry-2
ซึ่งที่ปลูกสลัดน้ำกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยน่าจะมีแห่งเดียวคือที่ เบตง ยะลา
ที่นั่นเรียกผักน้ำเป็นพืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นที่ปลูกอยู่ในอำเภอเบตงมาช้านาน
นานพอ ๆ กับสมัยการอพยพของชาวจีน เข้ามาสู่ประเทศไทย
ถิ่นกำเนิด มีแหล่งปลูกกันมากแถบประเทศฝรั่งเศส แล้วนำมาปลูกในประเทศจีน ประเทศ
ไทยได้นำเข้ามาปลูกแถบภาคเหนือ และภาคใต้ ด้วยการนำเข้ามาปลูกโดยชาวจีนอพยพ สำหรับอำเภอเบตง
ได้ปลูกผักน้ำกันตั้งแต่นั้นมา การปลูกผักน้ำสมัยแรก ๆ มีการปลูกบริโภคกันในหมู่ชาวจีนเท่านั้น แต่ปัจจุบันผักน้ำเป็นที่รู้จักและบริโภคกันแพร่หลายดดยได้นำมาปลุกในโครงการหลวง และกลุ่มปลูกเพื่อการค้าตลาดผัก hydroponic
ซึ่งที่ปลูกแพร่หลาย แล้วเรียก water cress นั้นคือ ผักเป็ดญี่ปุ่น
ซึ่งเป็น ALTERNANTHERA Bettzickiana
ซึ่งตอนนั้นบริษัท ไลฟ์ไลน์ฯ ได้นำผักเป็ดญี่ปุ่นมาปลูกในโรงเรือนที่อำเภอหนองเสือ ปทุมธานี นั้น เรียกอีกอย่าง วอเตอร์เครส และได้ปลูกที่โรงเรือนที่กระบี่และที่เชียงราย โดยนำพันธุ์เข้ามาช่วงมี 2538-2539 โดยใช้ชื่อเรียกว่า water cress เหมือนกัน ซึ่งต่อมาได้แพร่หลายในภาคเหนือและภาคใต้และการที่เรียกชื่อ water cress เหมือนกัน ทำให้คนสับสน
ดังนั้น water cress ที่ขายตามห้างทั่วไปนั้นและทีี่ปลูกแพร่หลายทั่วไปนั้น
แท้ที่จริงแล้วคือ ผักเป็ดญี่ปุ่น นั่นเอง
ภาพข้างบนเป็นภาพที่ถ่ายเอง ผักเป็ดญี่ปุ่น แถวๆบ้านเขาเรียก water cress เหมือนกัน
ผมเอามาขยายพันธุ์ หักกิ่งปักชำประมาญ 2 นิ้ว เด็ดใบออกให้เเหลือแต่ส่วนยอด ปักลงดินห่างกันประมาณ 5 น้ิ้ว 2-4 วันรากก็งอกแล้วครับ
ผมเอามาทำสุกิ้ และบางครั้งก็ใสมามา่ครับ อร่อยดี แต่คุณค่าทางอาหาร น่าจะได้อย่างน้อยธาตุเหล็กครับ
อ้างอิง
http://natres.psu.ac.th/radio/radio_article/radio38-39/38-390015.htm
http://en.wikipedia.org/wiki/Watercress
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น