วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2554

พริกเชอรี่ Cherry peppers และการขยายพันธุ์



วิธีการขยายพันธุ์พริกเชอรี่

พริกเชอรี่

(Cherry Pepper )








ปีนี้ไปงานสารทเดือนสิบได้ต้นไม้มาหลาย หนึ่งในนั้นคือพริกเชอรี่



พริกเชอรี่จัดอันดับว่าเป็นมีความร้อนปานกลางในพริกพริกตาม Texas A & M University โดยมีจะมีสารเคมีที่ทำให้เผ็ดร้อนเรียกว่าแคพไซซิน( capsaicin)

มาตราวัดความเผ็ดร้อน อยู่ระหว่า5,000 to more than 8,000 Scoville Heat Units ซึ่งจัดอยู่ในขั้นปานกลาง

แต่ผมลองชิมดูแล้ว เผ็ดอ่อนมากๆ แบบเทียบกับพริกขี้หนูของเราไม่ได้เลย








ในเชิงพาณิชย์พริกเชอร์รี่จะปลูกมากในสหรัฐอเมริกายุโรป พริกเชอร์รี่ที่ผลิตโดยโรงงานนี้จะแตกต่างกันในขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กและขนาดใหญ่และหวานกับเผ็ด


พริกเชอร์รี่จะมีขนาดเล็กค่อนข้างตั้งแต่ 0.75-1.5 นิ้ว . เมื่อออกลูกตอนแรกๆรูปพริกเหล่านี้จะปรากฏสีเขียวแต่เมื่อสุกพริกจะมีสีส้ม และกลายเป็น สีแดงสด
เนื่องจากพริกเชอร์รี่มีผนังหนามากพวกเขาไม่สามารถทำให้แห้งเหมือนพริกทั่วไปได้





คุณค่าทางโภชนการ

หากกินพริกจะทำให้มีอัตราการเผาผลาญเพิ่มขึ้น พริก เพียง 6 กรัมพริกเหล่านี้สามารถเผา 45 แคลอรี่ในช่วงเวลาสามชั่วโมง

พริกเชอร์รี่มีวิตามิน A, C และ B และเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก, thiamine, ไนอาซินแมกนีเซียมและ riboflavin
จึงมักใช้ในอาหารเพื่อสุขภาพ






การปลูกพริก


พริกเชอร์รี่เจริญเติบโตได้ในดินทรายหรือดินร่วนปนเนื้อดี


ระยะเก็บเกี่ยว 120 วันนับแต่การเพาะปลูก


พริกเชอร์รี่ชอบอุณหภูมิโดยระหว่าง 70 และ 85 องศาฟาเรนไฮต์และเติบโตในอัตราที่ช้ากว่ามากในสภาพอากาศหนาวเย็น


ตอนนี้ลองเพาะเล่นๆ ได้ผลยังงัยมาบอกต่ออีกทีครับ










ได้ผลการปลูกยังงัย มาแชร์กันบ้างนะครับ

ภาพประกอบ ถ่ายรูปเองครับ(ไม่สงวนลิขสิทธิ์ภาพครับ)


Thank you for good article of Carly Reynolds
(แปลจากบทความของ ชาลล์ เรย์โนลด์)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น